cach dang ky ten mien

Bạn đang muốn thiết kế website? Nhưng trước hết, bạn hãy chọn một tên miền phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách ngắn ngọn tên miền là gì và cách chọn tên miền đúng đắn.

Tên miền là gì?

Tên miền hay Domain là danh từ để chỉ tên của một website trên mạng internet. Hàng ngày, các bạn truy cập website đều phải nhớ tên miền và gõ vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Ví dụ: google.com, divi.vn

Tên miền sẽ thay thế địa chỉ dãy số khó nhớ đó là IP. Mỗi máy tính trên internet có một số giao thức internet (IP) duy nhất. Một tên miền đại diện cho một số IP trở lên.

Ví dụ: số IP cho tên miền divi.vn là 162.109.168.28.

Toàn bộ mục đích là cung cấp cho người dùng một cách dễ nhớ để truy cập website, giả sử, bạn có thể truy cập website của google với tên miền thay vì phải nhớ dãy số 134.139 .178.94.

Hậu tố tên miền

Hậu tố tên miền cấp cao nhất gọi là TLD. Có rất nhiều TLD có sẵn để mua, bao gồm cả .com, .edu, .game, .green, .hiphop, .net và .org. Phổ biến nhất trong số này cho đến nay là .com, được sử dụng cho các trang web thương mại, nhưng trong thực tế nó có thể sử dụng cho tất cả các loại trang web.

Hợp đồng tên miền

Tất cả chúng ta đều muốn nghĩ rằng, một khi đã mua, một tên miền là của chúng ta mãi mãi và trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, điều này không đúng với tên miền trên mạng internet. Nhiều nhà đăng ký có quyền thu hồi tên miền của bạn vì những lý do cụ thể, thông thường nếu bạn sử dụng tên miền cho mục đích bất hợp pháp hoặc mục đích được coi là không thể chấp nhận (như spam). Nhiều hợp đồng có một điều khoản cho phép nhà đăng ký xóa tên miền của bạn mà không có lý do rõ ràng. Tất nhiên, hàm ý là tên miền là của nhà đăng ký, không phải của bạn.

Hơn nữa, thực tế tất cả các nhà đăng ký đều có quyền thay đổi thỏa thuận đăng ký bất cứ khi nào họ muốn và không cho bạn biết. Vấn đề là bạn cần chọn nhà đăng ký uy tín nhất để chọn mặt gửi vàng.

Kích hoạt tên miền

Ngay cả khi bạn đăng ký và trả tiền cho tên miền của mình, bạn có thể phải chờ trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày để tên miền được kích hoạt. Tên miền phải cấp phát, nghĩa là đăng ký tên miền phải được cập nhật chính thức với thông tin Hệ thống tên miền của trang web của bạn. Thông thường, Godaddy cập nhật tên miền rất nhanh, chỉ từ 5 phút là tên miền đã được kích hoạt!

Lưu ý rằng bạn cũng có thể chuyển tên miền của mình từ một dịch vụ đăng ký sang một dịch vụ khác. Bạn sẽ muốn làm điều này nếu bạn không hài lòng với dịch vụ lưu trữ tên miền hiện tại của mình. Việc di chuyển tên miền có thể phải trả khoản tiền phí hoặc nhà cung cấp miễn phí cho bạn.

Thông thường, bạn không thể chuyển tên miền trong 60 ngày đầu tiên sau khi đăng ký, nhưng thời gian có thể lâu hơn nhiều. Đừng mong đợi bất kỳ nhà đăng ký nào hoàn lại tiền bạn đã trả cho các tháng dịch vụ còn lại.

Cách chọn tên miền phù hợp

Trước khi bạn mua một tên miền, hãy thực hiện một số nghiên cứu nhỏ. Rốt cuộc, tên của trang web của bạn là thương hiệu và người sử dụng sẽ thấy. Dưới đây là một số lời khuyên quan trọng cần ghi nhớ:

Nghiên cứu trước khi mua: Bạn có thể thu thập số liệu về khách hàng bạn cần nhắm đến, mặt hàng định kinh doanh. Phân tích các từ khóa và cụm từ tìm kiếm phổ biến nhất sẽ cho phép bạn tìm một tên miền phù hợp nhất để thể hiện dự án của bạn.

Làm cho nó hấp dẫn và dễ nhớ: Đừng đặt tên miền quá dài hoặc khó phát âm. Một tên miền ngắn và hấp dẫn sẽ làm tăng đáng kể cơ hội khách truy cập nhớ tên trang web của bạn. Tên miền dưới 15 ký tự được xem là phù hợp.

Ví dụ: truonggiangdaihailanhcaiverung.com

Chọn tên miền .com nếu có thể: Hiện tại, .com đang có một vị thế vững chắc như là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất. Do đó, nó có một ưu tiên tốt khi mua một tên miền, vì hầu hết người dùng web sẽ dễ dàng nhận ra nó. Tuy nhiên, nếu bạn đang nhắm đến dịch vụ cung cấp tại quốc gia, thì tên miền quốc gia là lựa chọn khá tốt.

Ví dụ: divi.vn

Kiểm tra vi phạm thương hiệu: Để tránh mọi vấn đề pháp lý, tốt nhất là không nên đăng ký một tên miền tương tự như các thương hiệu phổ biến, có uy tín. Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến khác nhau để tra cứu thông tin nhãn hiệu và tránh các tình huống như vậy.

Tránh điền số và dấu gạch ngang: Mặc dù số và dấu gạch ngang cho phép bạn tạo nhiều biến thể tên miền hơn, đôi khi chúng có thể gây hại nhiều hơn. Ví dụ, mọi người có thể nhầm số 0 (0) với chữ cái (o) hoặc số (2) cho một từ (hai). Do đó bỏ qua các con số và dấu gạch nối có thể là một ý tưởng tốt.

Ví dụ: shop-thoi-trango0o0o0.com

Hãy suy nghĩ lâu dài: Trang web và tên miền là một khoản đầu tư dài hạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ chiến lược lâu dài của bạn hơn là đầu tư một tên miền tức thời.

Phần kết

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã tìm hiểu cách đăng ký tên miền để chọn tên miền phù hợp. Thách thức thực sự là nghĩ ra một cái tên hay và chọn phần mở rộng phù hợp. Và hãy thử các phần mở rộng tên miền khác nhau như tên miền quốc gia .vn, .com.vn…

Trong trường hợp bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy gửi cho chúng tôi bằng các bình luận bên dưới!

Để lại lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top