loi 401

Lỗi 401: không xác thực

Lỗi do yêu cầu chưa được xử lý vì nó thiếu thông tin xác thực hợp lệ cho tài nguyên đích.

Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng cập nhật trang web của mình, nhưng vì một số lý do, bạn không thể truy cập vào back-end (gọi là hệ thống để quản trị website). Tệ hơn nữa, bạn thậm chí không thể vào được trang Đăng nhập WordPress của mình bởi vì có một lỗi đáng tiếc.

Lỗi HTTP có nghĩa là có một vấn đề xác thực thông tin trình duyệt của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia nhỏ ý nghĩa của nó và nguyên nhân của nó. Sau đó, chúng tôi sẽ đi qua vài cách bạn có thể khắc phục sự cố để bạn có thể quay lại chỉnh sửa trang web của mình.

Lỗi HTTP 401 là gì và nguyên nhân của nó là gì?

Tại một số điểm, bạn có thể đã cố gắng đăng nhập vào WordPress và vô tình gửi thông tin đăng nhập sai. Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ thấy một trang lỗi cho phép bạn biết bạn đã mắc lỗi, nhưng bạn vẫn có thể có quyền truy cập bằng cách nhập lại tên người dùng và mật khẩu chính xác.

Lỗi 401 tương tự ở chỗ nó liên quan đến việc bạn cố truy cập một trang web bằng thông tin đăng nhập sai, nhưng ở cấp độ cao hơn. Nếu trình duyệt của bạn không xác thực đúng cách với máy chủ trang web của bạn, bạn thậm chí sẽ không truy cập vào trang Đăng nhập WordPress.

Thay vào đó, bạn sẽ có một trang lỗi như thế này:

Divi.vn - google calendar 401 error 1

Lỗi ủy quyền 401 có nghĩa là bạn có thể thử truy cập lại tài nguyên bằng thông tin xác thực chính xác. Nói cách khác, nó thường là một vấn đề tạm thời, không giống như lỗi HTTP 403 trong đó bạn không được phép truy cập vào trang mà bạn mong muốn tiếp cận.

Trong một số trường hợp, một lỗi 401 sẽ tự biến mất, cho phép bạn truy cập lại vào trang web của mình. Tuy nhiên, việc bị khóa truy cập trang web của bạn trong một thời gian ngắn là bất tiện. Thay vì ngồi đợi với hy vọng trình duyệt của bạn sẽ giải quyết vấn đề, bạn có thể thực hiện hành động để giải quyết sự cố nhanh hơn.

Cách khắc phục lỗi 401 trong WordPress (4 phương pháp)

Vấn đề chính với lỗi 401 là nó có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Điều này làm cho khó biết cái nào đang ảnh hưởng đến trình duyệt của bạn. Với ý nghĩ đó, chúng tôi sẽ thảo luận về một số bản sửa lỗi có thể để bạn có thể thực hiện.

Xóa các bản ghi hệ thống tên miền (DNS) của bạn

Trong nhiều trường hợp, máy tính của bạn sẽ lưu trữ dữ liệu về địa chỉ IP và URL bạn truy cập thường xuyên nhất. Bằng cách đó, nó có thể xử lý các yêu cầu trong tương lai nhanh hơn.

Xóa DNS của bạn liên quan đến việc xóa tất cả dữ liệu tạm thời khỏi máy tính của bạn. Bằng cách đó, lần tới khi bạn cố gắng truy cập URL có vấn đề, nó sẽ đưa ra một yêu cầu hoàn toàn mới và xác thực lại.

Quá trình xóa DNS của bạn khác nhau từ Hệ điều hành (HĐH) này sang Hệ điều hành khác. Nếu bạn là người dùng Windows, thì đơn giản là mở Command Prompt và gõ lệnh:

ipconfig/flushdns

Windows sẽ trả về một thông báo thành công và bạn có thể thử truy cập lại trang web của mình.

Người dùng Mac sẽ cần phải tuân theo một quy trình tương tự, nhưng lệnh bạn cần nhập trong Terminal thay đổi tùy thuộc vào phiên bản OSX mà bạn chạy. Người dùng của ba phiên bản gần đây nhất (Sierra, High Sierra và Mojave) có thể sử dụng sudo killall -HUP mDNSResponder.

Xóa bộ đệm tường lửa và trình duyệt của bạn

Các trình duyệt cũng có thể lưu trữ dữ liệu để nó không phải tải các trang web từ đầu mỗi khi bạn truy cập chúng. Quá trình này được gọi là bộ nhớ đệm (cache). Trong một số trường hợp, bạn có thể vô tình lưu trữ thông tin đăng nhập không chính xác.

Nếu đó là nguyên nhân của lỗi 401, việc sửa nó rất đơn giản. Hầu hết các trình duyệt hiện đại cho phép bạn xóa bộ nhớ cache trong vài phút. Ví dụ, với Chrome, bạn có thể truy cập Cài đặt > Nâng cao và tìm tùy chọn Xóa dữ liệu duyệt web:

Sau đó, bạn có thể chỉ định dữ liệu nào bạn muốn trình duyệt xóa. Chọn tùy chọn Hình ảnhtệp được lưu trong bộ nhớ cache và nhấp vào nút Xóa dữ liệu:

Hãy thử truy cập trang web của bạn một lần nữa. Nếu sự cố vẫn còn, lỗi có thể là do tường lửa bộ nhớ cache của bạn (nếu bạn có sử dụng firewall).

Trong một số trường hợp, tường lửa của bạn có thể không liên lạc được với máy chủ của bạn, dẫn đến lỗi xác thực. Quá trình sửa lỗi này sẽ phụ thuộc vào công cụ bạn sử dụng.

Nếu bạn là người dùng Cloudflare, bạn có thể truy cập bảng điều khiển của mình và điều hướng đến tab Caching. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn để Lọc tất cả mọi thứ, bao gồm toàn bộ tường lửa của bạn.

Việc xóa tường lửa Bộ nhớ cache sẽ không làm ảnh hưởng đến tính năng web. Trường hợp xấu nhất, bạn có thể gặp thời gian tải lâu hơn trong lần truy cập tiếp theo vào trang web của mình, nhưng điều đó sẽ tự khắc phục sau khi bộ nhớ cache của bạn được xây dựng lại.

Nếu bạn sử dụng một công cụ tường lửa khác, bạn sẽ muốn xem qua tài liệu của nó và kiểm tra xem nó có cho phép bạn xóa bộ nhớ cache theo cách thủ công không. Đối với một số dịch vụ, có thể bạn cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ để giúp đỡ.

Kiểm tra xung đột giữa các plugin và giao diện WordPress của bạn

Việc này rất hiếm xảy ra nếu bạn đang sử dụng dịch vụ tạo website của divi.vn. Các plugin đã được Divi kiểm tra hoàn toàn tương thích trước khi sử dụng.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ

Nếu mọi thứ khác không thành công và lỗi 401 vẫn tồn tại trong một thời gian mà không tự khắc phục, cách tốt nhất của bạn là liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Ở giai đoạn này, bạn đã thử mọi thứ khác, điều đó có nghĩa là có thể có sự cố liên quan đến máy chủ gây ra sự cố.

Nhóm hỗ trợ của nhà cung cấp của bạn có quyền truy cập vào các công cụ chẩn đoán tốt hơn, điều đó có nghĩa là họ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

Kết luận

Lỗi 401 không phải là hiếm khi gặp trong trình duyệt web hàng ngày của bạn. Thông thường, nó không phải là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, sẽ có sự bất tiện nếu bạn không thể truy cập website của bạn trong một thời gian ngắn.

Bạn có câu hỏi nào về cách sửa lỗi 401 trong WordPress không? Hãy để lại bình luận ngay bên dưới!

Để lại lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top