thiet ke website ben vung

DANNY VAN KOOTEN là một lập trình viên người Hà Lan, người đã quyết định giảm lượng khí thải carbon của mình bằng cách không ăn thịt bò hoặc đi máy bay nữa. Sau đó, năm tháng trước, anh ấy đã thực hiện một thay đổi có tác động lớn hơn nữa — và chỉ mất một vài lần nhấn phím.

Van Kooten là tác giả của một plugin WordPress phổ biến giúp chủ sở hữu trang web sử dụng dịch vụ gửi thư Mailchimp. Cài đặt plugin của van Kooten và khách truy cập có thể đăng ký danh sách Mailchimp của bạn trực tiếp thông qua biểu mẫu được nhúng trên trang web của bạn. Plugin này cũng làm cho trang web nặng hơn một chút vì chèn thêm các dòng mã. Mỗi khi ai đó truy cập trang của bạn, một máy chủ phải gửi một phần mã của plugin đến trình duyệt. Gửi dữ liệu đến trình duyệt sử dụng năng lượng; bạn gửi càng ít mã, bạn càng sử dụng ít năng lượng hơn. Nhưng câu chuyện liên quan đến tư duy OUT OF THE BOX.

Vì vậy, Van Kooten quyết định thu gọn mọi thứ. Anh ấy đã “cấu trúc lại” trình cắm của mình, làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn, vì vậy giờ đây nó gửi ít dữ liệu hơn 20 KB. Nhìn chung, trang web sẽ sử dụng ít năng lượng hơn mỗi ngày.

Tất nhiên, 20 KB là một mức giảm rất nhỏ. Nhưng vì 2 triệu trang web sử dụng plugin của anh ấy nên khi nhân lên nó sẽ rất lớn. Theo ước tính, việc cắt mã đã làm giảm sản lượng CO2 hàng tháng của thế giới xuống 59.000 kg, gần tương đương với việc bay từ New York đến Amsterdam và quay lại 85 lần.

Nếu so với việc giảm ăn thịt bò hoặc đi máy bay, thì chỉ hành động nhỏ này cũng đã mang lại hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Khoảnh khắc tuyệt vời của Van Kooten đang được các nhà thiết kế web trên khắp hành tinh chia sẻ. Họ gọi đó là thiết kế phần mềm “bền vững” và nó được thúc đẩy bởi các nhà công nghệ đo lường năng lượng.

Đó là một môi trường giàu tiềm năng. Bởi vì phần lớn cuộc sống của chúng ta được hỗ trợ bởi phần mềm, nên những khoảnh khắc nhỏ bé có thể biến đổi. Hay một nhóm sinh viên đã thiết kế một bộ lọc Instagram giúp giảm kích thước tệp của ảnh bạn đăng xuống 40%. Nó biến hình ảnh thành một con trỏ retro gợi nhớ đến một bức ảnh báo đen trắng thời trung cổ. Mục tiêu không chỉ là tiết kiệm năng lượng mà là tạo ra thứ gì đó trông thật bắt mắt để mọi người “muốn sử dụng nó”, như Danique de Bies, một trong những sinh viên đã thực hiện việc này.

Thói quen vứt bỏ của chúng ta có thể tăng lên. Nếu mỗi người gửi ít hơn một email “cảm ơn” mỗi ngày, thì sẽ cắt giảm được 16 tấn carbon mỗi năm, chỉ tính riêng tại Anh Quốc!

Giả sử, hãy xem xét tất cả mã quảng cáo được nhúng trên các trang web. Chúng tôi ghét nó vì đã theo dõi chúng tôi, nhưng nó cũng làm chậm quá trình tải trang và tốn tài nguyên máy chủ.

“Nó liên tục ping các máy chủ; Nó không hiệu quả lắm, ”Tim Frick, người sáng lập Mightybytes, một công ty tư vấn web xanh cho biết. Khi các quy định của Liên minh Châu Âu buộc các công ty Hoa Kỳ phải xóa một số mã theo dõi khỏi trang web của họ cho khách truy cập Châu Âu, trang chủ của USA Today đã giảm 90% kích thước dữ liệu và tải nhanh hơn 15 lần, như các nhà thiết kế tại Mightybytes đã báo cáo.

Ngay cả những thói quen vứt bỏ của chúng ta cũng có thể tạo thành một núi carbon. Hãy xem xét tất cả các email xã hội nhỏ mà chúng tôi gửi đi gửi lại— “cảm ơn”, “hiểu rồi”, “lol.” Công ty năng lượng Ovo của Anh đã kiểm tra việc sử dụng email và — sử dụng dữ liệu từ giáo sư Mike Berners-Lee của Đại học Lancaster, người phân tích dấu chân carbon (carbon footprints) — họ phát hiện ra rằng nếu mỗi người trưởng thành ở Anh chỉ gửi ít hơn một email “cảm ơn” mỗi ngày, thì điều đó sẽ giảm 16 tấn carbon mỗi năm, tương đương với 22 chuyến bay khứ hồi giữa New York và London. Họ cũng phát hiện ra rằng 49% chúng ta thường gửi email cảm ơn đến những người “trong khoảng cách nói chuyện”. Chúng ta có thể giảm sản lượng carbon của mình nếu chúng ta trực tiếp nói chuyện đó.

Đúng là, có một sự ủng hộ rõ ràng cho phong trào thiết kế này: Tại sao lại tập trung vào các cá nhân? Để đạt được các mục tiêu thực sự hấp dẫn về giảm thiểu carbon, hãy nhìn vào cơ sở hạ tầng lớn. 61% tất cả hoạt động trực tuyến đến từ những người cung cấp video. (Chỉ riêng Netflix đã chiếm 13%.) Lượng phát thải hàng năm của Bitcoin gần bằng của Sri Lanka. Hoặc nhìn vào AI. Việc đào tạo một mô hình AI duy nhất có thể tạo ra CO 2 gấp 5 lần tuổi thọ của một chiếc ô tô, như nghiên cứu của nhà khoa học máy tính Emma Strubell và các đồng nghiệp của cô đã tìm ra.

Nhưng ngay cả khi những chỉnh sửa nhỏ trong thiết kế không loại bỏ được lượng khí thải ra từ phim ảnh hoặc bitcoin, thì chúng vẫn đáng để nói đến. Hãy tưởng tượng nếu các trang web từ bỏ mã theo dõi và chạy hiệu suất mạnh hơn và lượng khí thải carbon thấp hơn. Các đối thủ cạnh tranh sẽ xanh mặt vì ghen tị.

Theo Wired

1 đã nghĩ đến “Cách thiết kế web ‘bền vững’ có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu”

Để lại lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top